“Đường đua của những giấc mơ” – Nơi những hy vọng không bao ...

Thứ Tư, 31/05/2017 12:00

Cuốn sách đặc biệt gieo mầm ước mơ, đưa lại niềm tin và hy vọng giúp con người vượt qua nghịch cảnh.

Đường đua của những giấc mơ của tác giả Wendelin Van Draanen là tác phẩm vinh dự nhận được giải thưởng ALA’s Schneider Family Award khi thể hiện xuất sắc đề tài trải nghiệm của người khuyết tật. Từng trang sách tiếp thêm sức mạnh cho mỗi người khi không may rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, tình cảm gia đình và bạn bè trong cuốn sách cũng sẽ làm rung động mọi trái tim. 

“Đường đua của những giấc mơ” – Nơi những hy vọng không bao giờ tắt - 1

Câu chuyện trong “Đường đua của những giấc mơ” bắt đầu bởi việc chiếc xe bus chở những vận động viên của trường trung học đi tham gia thi đấu gặp tai nạn. Vụ tai nạn đó cướp đi tính mạng của một em học sinh và cướp đi chân phải của một em học sinh khác.

Jessica Carlisle 16 tuổi là một vận động viên điền kinh tài năng, vừa xác lập được kỷ lục trên đường đua 400 mét trong 55 giây. Thế nhưng đó lại là cuộc đua cuối cùng trong cuộc đời của cô bé vì một tai nạn đã cướp đi chân phải của em. Một vận động viên điền kinh xem việc chạy là tất cả cuộc sống. Nhưng giờ đây đôi chân đã không còn lành lặn, liệu Jessica thực sự sẽ phải từ bỏ giấc mơ của mình?

“Đường đua của những giấc mơ” – Nơi những hy vọng không bao giờ tắt - 2

Cô bé 16 tuổi phải sống trong những tháng ngày tăm tối và tuyệt vọng. Những thứ khi đôi chân còn lành lặn Jessica dễ dàng thực hiện được thì giờ đây tất cả đều trở nên quá xa vời. Cô bé còn không dám nhìn vào đôi chân của người khác. Những đôi chân trở nên có sức hút hơn bao giờ hết nhưng lại là những sức hút đau lòng. 

Jessica nhiều khi ước rằng: giá như mình được chết đi trong vụ tai nạn đó để không phải đối mặt với những lời nói, ánh nhìn thương hại của người khác và những ngày tháng khó khăn thì tốt biết mấy. Những đường đua, những làn gió lướt nhẹ qua mặt, những tiếng súng báo cuộc đua bắt đầu… tất cả chỉ còn là ký ức xa vời. Giấc mơ về trường đại học mà Jessica và Fiona – cô bạn thân đã từng vẽ lên cùng nhau giờ chỉ còn một mình Fiona bước đi.

“Đường đua của những giấc mơ” – Nơi những hy vọng không bao giờ tắt - 3

Jessica tuyệt vọng muốn buông bỏ tất cả nhưng rồi gia đình, bạn bè đã nắm lấy tay và đưa cô hòa nhập trở lại với cộng đồng. Nghịch cảnh đã đẩy Jessica vào những ngày tháng tăm tối nhưng cũng giúp cô trưởng thành hơn. Cô bé đã nhìn thấy những câu chuyện mà trước đây mình đã bỏ lỡ, đã không thể nhận ra.

Jessica có thêm một người bạn mới bị bại não, bị liệt cả hai chân – Rosa. Dù có hoàn cảnh khó khăn hơn Jessica rất nhiều, Rosa vẫn ở bên giúp đỡ bạn mình trong môn Toán học hóc búa. Một người bị bại não là thiên tài Toán học có vẻ rất thú vị, nhưng thử hỏi ai sẽ bỏ thời gian để khám phá tài năng bên trong của Rosa hay chỉ nhìn bằng ánh mắt thương hại với hoàn cảnh của cô bé?

“Đường đua của những giấc mơ” – Nơi những hy vọng không bao giờ tắt - 4

Dù đã mất đi một bên chân nhưng Jessica vẫn mong ước được chạy lại, đó là niềm mong ước không nguôi trong lòng cô. Jessica không những muốn chạy lại mà còn muốn đưa Rosa chạy cùng bởi Rosa chưa bao giờ được biết cảm giác chạy là như thế nào. Nhưng đó là một ước mơ rất xa vời bởi chiếc chân chạy có giá lên tới 20 ngàn đô – một con số quá mức lớn đối với mỗi người. Và Jessica cũng không đủ sức để đẩy một khối lượng lớn như vậy chạy hết 10 dặm. 

“Đường đua của những giấc mơ” – Nơi những hy vọng không bao giờ tắt - 5

Hành trình để Jessica có thể chạy lại là nỗ lực của tất cả bạn bè, bố mẹ, thầy cô và sự lan tỏa điều thiện trong cộng đồng. Việc Jessica lại có thể đứng trước vạch xuất phát rồi lao về đích là niềm hy vọng của tất cả mọi người. Nó trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho mỗi trái tim khi rơi vào nghịch cảnh, là phép màu nhiệm của cuộc sống.

Khó khăn làm con người ta muốn gục ngã nhưng nó lại là cái giá của sự trưởng thành. Vượt qua nghịch cảnh, chúng ta sẽ khám phá được những khả năng tiềm ẩn của bản thân. Cũng trong hoàn cảnh đó, ta sẽ biết được những người nào thực sự dùng cả trái tim để đối đãi với mình.

“Đường đua của những giấc mơ” – Nơi những hy vọng không bao giờ tắt - 6

“Đường đua của những giấc mơ” chạm đến trái tim mỗi người bởi cách kể chuyện chân thật, lột tả được những mâu thuẫn và diễn biến tâm lý của nhân vật. Nỗ lực không ngừng, đam mê cháy bỏng và sự đoàn kết đồng lòng của những người bạn bên cạnh Jessica đã truyền cảm hứng sống tốt đẹp cho tất cả mọi người.

 không đơn thuần là câu chuyện về cô bé 16 tuổi không từ bỏ khát vọng của mình mà nó còn là câu chuyện đẹp về tình bạn, tình yêu và tình thân. Chỉ cần ta không ngừng cố gắng, không ngừng kiên trì, mọi thứ đều sẽ có thể đạt được. 

Tags: