ASEAN Para Games 2017: Việt Nam giành 161 huy chương, phá 11 kỷ lục đại hội

Thứ Bảy, 23/09/2017 05:33

Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam giành tổng cộng 161 huy chương các loại, đứng thứ tư toàn đoàn tại ASEAN Para Games 2017.

Vận động viên cử tạ Lê Văn Công giành Huy chương Vàng với thành tích lập kỷ lục mới tại ASEAN Para Games 2017.
Tại Đại hội lần này, đoàn Việt Nam cử đi 142 vận động viên, tranh tài ở 158 nội dung thuộc 8 trong tổng số 16 môn thi đấu, bao gồm: bơi lội, điền kinh, cử tạ, cờ vua, cầu lông, boccia, bóng đá khiếm thị và bóng bàn.

Số lượng vận động viên (VĐV) đoàn Việt Nam tham gia ASEAN Para Games kỳ này ở mức khiêm tốn, chỉ bằng 42,5% số VĐV của Malaysia, 48% của Thái Lan và 72% của Indonesia.
 
Số Huy chương Vàng (HCV) mà đoàn Việt Nam giành được lần này là 40 chiếc, ít hơn so với kỳ đại hội lần thứ 8 tại Singapore (48 HCV), trong khi số Huy chương Bạc (HCB) và Huy chương Đồng (HCĐ) đều nhỉnh hơn, lần lượt là 61 và 60 (kỳ trước là 58 và 50).

Điền kinh và bơi lội tiếp tục là “mỏ huy chương” của đoàn Việt Nam, với lần lượt 17 HCV và 15 HCV. Điều này cho thấy chủ trương đầu tư đúng đắn cho các môn trọng điểm dự Paralympic của Thể thao Việt Nam.

Đáng ngưỡng mộ ở chỗ tuy đoàn Việt Nam chỉ tham dự 1/2 tổng số môn của đại hội, nhưng các VĐV của chúng ta đã phá 11 kỷ lục Para Games, trong số đó ấn tượng nhất là "kình ngư" Võ Thanh Tùng (hạng thương tật S5) phá 3 kỷ lục đại hội ở nội dung 200m tự do, 100m ngửa và 50m tự do và Trịnh Thị Bích Như phá 2 kỷ lục ở môn bơi.

Các vận động viên phá 1 kỷ lục Para Games gồm Lê Văn Công, Nguyễn Bình An, Đặng Thị Linh Phượng, Châu Hoàng Tuyết Loan (cùng môn cử tạ), Vi Thị Hằng (bơi) và Lê Văn Mạnh (điền kinh).

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Ngọc Anh - Trưởng đoàn Việt Nam tại ASEAN Para Games 2017 cho rằng dù còn có những nội dung thi đấu chưa thành công như mong đợi, nhưng tất cả các VĐV đều đã thể hiện một tinh thần tuyệt vời, nỗ lực thi đấu hết sức mình,vượt qua chính mình.

Những thành tích này của Thể thao Người khuyết tật chính là tấm gương, thể hiện nghị lực, ý chí, lòng quyết tâm vượt khó và khát vọng vươn lên mạnh mẽ của thế hệ trẻ Việt Nam.