Tình yêu chắp cánh cho vợ chồng vận động viên khuyết tật nhảy cao hơn

Thứ Sáu, 03/11/2017 12:00

Trong cộng đồng thể thao người khuyết tật, không ai là không biết đến câu chuyện tình yêu của cặp vợ chồng anh Nguyễn Thanh Sao và chị Nguyễn Thị Kim Xuyến.

Câu chuyện tình yêu của anh Nguyễn Thanh Sao (Đức Thọ, Hà Tĩnh), vận động viên thể thao người khuyết tật và người vợ khiếm thị Nguyễn Thị Kim Xuyến (Hà Nội), người cùng anh chinh phục những đỉnh cao trong thể thao 14 năm qua đã trở thành một tấm gương sáng.

 

Một loạt huy chương mà vợ chồng anh chị Nguyễn Thị Kim Xuyến và anh Nguyễn Thanh Sao đã đạt được.

Từ nhỏ, chị Xuyến đã không may bị khiếm thị. Tuy nhiên, bằng sự khổ luyện ngày đêm không ngừng nghỉ trong một thời gian dài cộng với năng khiếu bẩm sinh, chị đã trở thành một vận động viên điền kinh khuyết tật xuất sắc khi từng nhiều lần tham gia giải đấu Paralympic và đạt gần 50 huy chương cũng như rất nhiều bằng khen của các cấp, các ngành.

 

 

Chị chia sẻ, thời gian đầu khi mới tập luyện đã từng rất nhiều lần nản chí, đặc biệt chị đã từng suýt bỏ cuộc khi mới tập được khoảng một tháng vì cơ thể gặp nhiều chấn thương, bầm tím, gây cho chị nhiều trở ngại trong cuộc sống. Tuy nhiên, nhờ bạn bè và gia đình động viên, chị đã lại tiếp tục phấn đấu và cố gắng vươn lên trong con đường của mình.

 

Còn anh Sao sinh ra trong một cơ thể bình thường, lành lặn.Thế nhưng vào năm 17 tuổi, ở tuổi đẹp nhất trong đời người, một tai nạn lao động và cướp mất của anh chân phải. Để hồi phục sức khỏe và niềm vui cuộc sống, anh đã tìm cho mình được niềm đam mê với thể thao và đến với bộ điền kinh. Anh từng giành được trên 30 huy chương ở các giải thi đấu trong và ngoài nước.

 

Anh Sao ngậm ngùi chia sẻ: “Đó là cú sốc của cuộc đời tôi. Nhưng sau đó, tôi cảm thấy cuộc đời còn nhiều hoàn cảnh khó khăn và trớ trêu hơn mình vậy mà họ vẫn có thể đứng lên thế thì tôi cũng có thể”.

 

 

Người khuyết tật không được thuận lợi như những người bình thường vì họ đi lại khó khăn, sinh hoạt khó khăn hơn. Nhưng đặc biệt ở những vận động viên khuyết tật, họ lại có một nghị lực mạnh mẽ, sự bền bỉ và khao khát thành công đến cùng. Sự kiên cường của họ đã được ghi nhận bằng những huy chương vàng, huy chương bạc trong hơn 14 năm qua.

Hai vợ chồng anh chị Nguyễn Thanh Sao và Nguyễn Thị Kim Xuyến tại chương trình giao lưu "Hạnh phúc vợ chồng người khuyết tật năm 2017"

 

 

 

Khi chúng tôi hỏi về câu chuyện tình yêu của đôi vợ chồng, chị Xuyến không giấu nổi vẻ ngượng ngùng cùng sự tự hào khi nhắc lại: “Lần đầu tiên chúng tôi gặp nhau ở năm 2003, khi đang đi thi giải đấu Para Games tại Việt Nam, chúng tôi từng cùng tập với nhau trong một đội tuyển, cùng là nội dung môn điền kinh. Khi ấy, mới đầu chúng tôi chỉ biết nhau thôi, dần dần lại hiểu nhau hơn rồi đến với nhau từ bao giờ không biết nữa (cười)”.

 

Vì cùng là người khuyết tật, chính vì vậy nên họ dường như hiểu thấu tâm hồn nhau, đồng cảm với nhau trong từng suy nghĩ, như chị Xuyến vừa cười, vừa chia sẻ: “Dường như đã quá thấu hiểu nhau, bao năm nay giữa chúng tôi chẳng mấy khi xảy ra những cãi vã, bất đồng . Chúng tôi cùng bị khuyết tật, một người bị khuyết tật ở mắt, một người bị khuyết tật ở chân nên thời gian đầu hai bên gia đìnhkhông ủng hộ, họ lo lắng chúng tôi sẽ gặp nhiều trở ngại”

 

Còn anh Sao cho biết: “Can ngăn là vậy, nhưng khi thấy chúng tôi kiên trì đến với nhau, hai bên gia đình đều ủng hộ và vô cùng thương yêu hai đứa”.

 

Vợ chồng anh chị quây quần bên bữa cơm tối.

 

Gặp vợ chồng anh chị Sao - Xuyến đang chuẩn bị bữa cơm tối, chúng tôi cảm nhận rõ hơn sự hỗ trợ nhau giữa hai vợ chồng khuyết tật. Chị nấu ăn, anh sẽ đứng bên cạnh phụ giúp đỡ vợ. Tương tự, anh đi lại khó khăn, mỗi lúc lên cầu thang, chị sẽ bên cạnh, dắt tay chồng đi. Anh đi làm về là đôi vợ chồng chuyện trò vui vẻ, kể cho nhau nghe những câu chuyện trong ngày. Dường như họ không cần gì hơn, đối với họ niềm hạnh phúc chỉ giản dị như vậy thôi.

 

Kết quả của mối tình đầy cảm động của anh chị chính là một cháu trai thông minh, sáng sủa đang học lớp 8. Cháu chính là niềm tự hào và động lực của anh chị để cả hai cùng nỗ lực hơn trong cuộc sống, cùng nhau gặt hái nhiều thành công hơn nữa.

 

Lê Chúc Linh/Báo Tin Tức

(Nguồn tin: Zing.vn)